Những người không nên ăn tỏi
Xem kết quả: /  số bình chọn: 63
Bình thườngTuyệt vời 

Tỏi rất tốt để phòng nhiều bệnh, nhưng cũng rất nguy hiểm đối với một số người có tiền sử đục thủy tinh thể, bệnh gan.
Từ lâu, tỏi được coi như một loại thần dược đối với sức khỏe vì có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tất cả mọi người đều nên ăn tỏi. Có nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi rất tốt để phòng nhiều bệnh, nhưng cũng rất nguy hiểm đối với một số người có tiền sử đục thủy tinh thể, bệnh gan.
Những ưu điểm của tỏi
Tỏi có các thành phần chống dị ứng rất có lợi cho những người có tiền sử hoặc cơ địa dị ứng. Việc ăn một vài nhánh tỏi mỗi ngày giúp bạn giảm nguy cơ dị ứng. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên bổ sung một viên dầu tỏi mỗi ngày trước mùa dị ứng 2 – 3 tuần.
Tỏi còn có khả năng bình ổn hàm lượng đường trong máu bằng cách tăng lượng insulin trong cơ thể. Chính vì thế trong chế độ ăn uống hằng ngày, bệnh nhân tiểu đường nên ưu tiên tỏi trong quá trình chế biến món ăn.

Một nghiên cứu của Đại học Ohio (Mỹ) còn cho thấy, phụ nữ và đàn ông ở độ tuổi 50 - 80 nếu ăn khoảng 300 mg tỏi mỗi ngày trong hai năm sẽ giảm 15% nguy cơ tắc động mạch chủ so với những người không ăn tỏi.
Ngoài ra, tỏi còn có nhiều công dụng để trị mụn; chống đầy bụng, khó tiêu; chống huyết áp cao và đặc biệt có khả năng ngăn ngừa ung thư, nhất là là chứng ung thư vú, buồng trứng và tuyến tiền liệt.
Ai nên hạn chế ăn tỏi?
Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy, nhưng không phải ai cũng nên dùng tỏi. Đã có nhiều quan niệm cho rằng ăn tỏi có thể giúp phòng tránh nguy cơ viêm gan. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho rằng tỏi không có hiệu lực với loại virus gây viêm gan mà ngược lại, một số thành phần trong tỏi còn có thể gây kích thích dạ dày và ruột, ức chế quá trình tiết dịch của dạ dày, khiến bạn phải chịu đựng cảm giác đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn. Thêm vào đó, thành phần dễ bay hơi trong tỏi là nguyên nhân làm giảm tế bào hồng cầu và hemoglobin trong máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân viêm gan.
Người đang bị tiêu chảy cũng nên nói không với tỏi. Bởi ăn tỏi trong giai đoạn này sẽ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn.
Ngoài ra, những người gặp phải những rắc rối về mắt như chứng bệnh glucoma, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc cũng nên hạn chế ăn tỏi. Theo kinh nghiệm dân gian và một số sách y học của người Trung Quốc, việc ăn nhiều tỏi trong thời gian dài lúc đang bị bệnh chính là nguyên nhân gây các bệnh tật và tổn thương gan. Chính vì thế, trong thời điểm điều trị, bạn không nên ăn tỏi, thay vào đó hãy bổ sung những thực phẩm có lợi cho mắt vào trong chế độ ăn uống như gan, thịt nạc, trứng, cà rốt, cà chua.
Sau khi đập tỏi, hãy để 10 phút sau hãy nấu, vì đó là khoảng thời gian để tỏi sinh ra chất mang tên allyl sulfur - một chất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phòng ngừa ung thư và chứng bệnh tim mạch.


Theo Báo Đất Việt

 

Món Ăn Từ Tỏi

Sò mai hấp tỏi Sò mai hấp tỏi Sò mai hấp tỏi là một món dễ làm mà lại ăn khá lạ miệng....
Đậu ngọt xào tỏi và gan lợn Đậu ngọt xào tỏi và gan lợn Dinh dưỡng từ quả đậu ngọt vô cùng phong phú. Hãy cải thiện...
Tôm xào tỏi Tôm xào tỏi Tôm xào tỏi là một món dễ làm nhưng ăn rất ngon. Cùng với...
Thịt bò xào tỏi Thịt bò xào tỏi Nguyên liệu (dành cho 2 người): - 320g bò phi-lê cắt miếng;...

Làm Đẹp Từ Tỏi

Tẩy nốt ruồi an toàn bằng giấm và tỏi
Tẩy nốt ruồi an toàn bằng giấm và tỏi Giấm táo và nước ép tỏi có thể giúp bạn tẩy bay nốt ruồi một...
Trị mụn với tỏi
Trị mụn với tỏi Rất nhiều người không thích tỏi vì mùi khó chịu của loại thực...
Những bí quyết chăm sóc sắc đẹp từ tỏi
Những bí quyết chăm sóc sắc đẹp từ tỏi Ngoài việc dùng tỏi để làm dậy mùi món ăn, bạn còn có thể dùng...

Thống Kê Truy Cập

Hiện có 16 khách Trực tuyến